Thứ Tư 18/09/2019 - 12:06

Chuyện gì xảy ra nếu "cả gan" lướt trên sóng thần?

(Dân trí) - Mang nguồn năng lượng hủy diệt mạnh mẽ cùng cấu tạo khác những con sóng thông thường nên việc lướt trên "con quái vật" này là điều gần như không thể.

Chuyện gì xảy ra nếu "cả gan" lướt trên sóng thần?

Kỷ lục chinh phục thành công ngọn sóng dữ cao gần 24 m được nữ vận động viên lướt sóng người Brazil thực hiện vào tháng 1/2018 và được ghi vào sách Guiness. Nhưng nếu muốn lướt sóng thần, cho dù là vận động viên kinh nghiệm dày dặn chăng nữa, câu trả lời vẫn là không nên.

Chuyện gì xảy ra nếu cả gan lướt trên sóng thần? - 1
Sóng thần hình thành khác hẳn những đợt sóng thông thường

Không giống với những đợt sóng thông thường tạo ra nhờ gió và thủy triều, sóng thần hình thành do hoạt động núi lửa, động đất. Nó thường xảy ra sau trận động đất dưới đại dương.

Ở vị trí sâu dưới đáy đại dương, sóng thần lan dọc theo bờ biển, đạt tốc độ và sức mạnh rất khủng khiếp đồng thời chứa năng lượng hủy diệt cực lớn. Khi tới bờ, "con quái vật" này có thể di chuyển tới 800 km/h ngang với tốc độ máy bay chở khách.

Chuyện gì xảy ra nếu cả gan lướt trên sóng thần? - 2
Lướt trên sóng thần là điều không thể

Ngay cả với những người có nhiều kinh nghiệm lướt sóng, leo lên đỉnh sóng thần, họ sẽ nhận ra mọi thứ hoàn toàn khác. Đó là vì sóng thần không bị "vỡ tan" như những đợt sóng do gió và thủy triều tạo nên. Khi sóng thần ập tới, bạn không thể hạ cánh mà bị cuốn vào đất liền tới hàng trăm mét hoặc vài km.

Chuyện gì xảy ra nếu cả gan lướt trên sóng thần? - 3
Sóng thần có sức hủy diệt vô cùng lớn khiến con người không thể chống cự

Trong lịch sử từng ghi nhận trường hợp sóng thần cao tới hơn 500m. Chúng mang theo nguồn năng lượng cực lớn, lao vào bờ cho tới khi tiêu tán hoàn toàn. Một cú va đập cũng đủ để người lướt sóng tử vong tại chỗ.

Một đợt sóng thần có thể kéo dài tới 1 giờ, liên tục đánh bào bờ biển, phá hủy thành phố khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Bởi vậy, sự hủy diệt của nó là điều con người không thể chống cự.

Huy Hoàng

Theo WF

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.