Thứ Sáu 14/02/2020 - 05:00

Tại sao cửa WC công cộng luôn thiết kế khoảng hở to đến "vô duyên"?

(Dân trí) - Thoạt nhìn tưởng rất "vô duyên", nhưng khoảng trống hở to trước cửa mỗi nhà vệ sinh công cộng đều có lý do riêng của nó.

Tại sao cửa nhà vệ sinh công cộng luôn thiết kế khoảng hở to đến "vô duyên"

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao cửa của các nhà vệ sinh công cộng luôn được thiết kế với khoảng trống lớn ở phía trên (nơi tiếp giáp trần nhà) và phía dưới (nơi tiếp giáp nền gạch). Đôi khi những khoảng trống lớn tới mức bạn có cảm giác chỉ cần người bên ngoài cúi xuống là thấy rõ bên trong có gì.

Điều này khiến một số người thấy không thoải mái. Nhưng phía sau khoảng trống tưởng chừng "kém duyên" ấy, là những lý do rất thuyết phục.

Để dễ dàng dọn vệ sinh

Tại sao cửa WC công cộng luôn thiết kế khoảng hở to đến vô duyên? - 1

Do nhà vệ sinh luôn được sử dụng với tần suất cao, nên nhu cầu dọn rửa cần làm thường xuyên liên tục trong ngày. Bởi vậy, khoảng hở lớn phía dưới là cần thiết, giúp nhân viên dễ dàng làm sạch hơn.

Xử lý kịp thời nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra

Tại sao cửa WC công cộng luôn thiết kế khoảng hở to đến vô duyên? - 2

Trong một không gian kín hoàn toàn, nếu ai đó lên cơn đau tim đột ngột, bị ngất xỉu sẽ không ai nhận ra. Thay vào đó, nếu nhà vệ sinh có khoảng trống phía dưới, người bên ngoài dễ phát hiện. Họ có thể chui qua, mở khóa cửa và đưa đi cấp cứu kịp thời.

Tránh những hành vi bất hợp pháp

Tại sao cửa WC công cộng luôn thiết kế khoảng hở to đến vô duyên? - 3

Nếu một buồng vệ sinh quá kín, tạo cảm giác riêng tư cho người bên trong, cũng dễ góp phần "tiếp tay" cho những hành vi trái pháp luật như sử dụng ma túy, hoặc không phù hợp nơi công cộng như sex...

Kết quả thống kê cho thấy, những hành vi kể trên gần như không tồn tại ở nơi có thiết kế toilet hở.

Tiết kiệm chi phí

Tại sao cửa WC công cộng luôn thiết kế khoảng hở to đến vô duyên? - 4

Đây là bài toán kinh tế có thể thấy rất rõ. Một cánh cửa dài bình thường đương nhiên sẽ đắt hơn cánh cửa chỉ có chiều dài bằng khoảng 2/3 của nó, do sử dụng nhiều nguyên liệu hơn. Mặt khác, nhờ kích thước nhỏ hơn sẽ giúp cánh cửa linh hoạt, dễ thay thế và lắp đặt ở mọi phòng, giúp tiết kiệm chi phí.

Thông thoáng, bay mùi nhanh

Tại sao cửa WC công cộng luôn thiết kế khoảng hở to đến vô duyên? - 5

Một nhà vệ sinh có thiết kế hở giúp lưu thông không khí tốt hơn, làm mùi bay nhanh hơn, khiến người sau sử dụng thấy dễ chịu hơn.

Tránh bị "làm phiền"

Tại sao cửa WC công cộng luôn thiết kế khoảng hở to đến vô duyên? - 6

Với một cánh cửa có khe hở lớn như vậy sẽ khiến người bên ngoài dễ dàng nhận biết trong phòng có người đang sử dụng hay chưa, đỡ phải gõ cửa "làm phiền", gây khó chịu cho người bên trong.

Lối thoát bất ngờ

Tại sao cửa WC công cộng luôn thiết kế khoảng hở to đến vô duyên? - 7

Hãy tưởng tượng chốt khóa cửa bất ngờ bị hỏng khiến bạn bị nhốt bên trong, phải chờ hàng giờ đợi ai đó tới trợ giúp. Tuy nhiên, trong trường hợp có khoảng trống lớn bên dưới hoặc phía trên có thể giúp người sử dụng dễ dàng "thoát nạn".

"Cứu cánh" nếu bị hết giấy

Tại sao cửa WC công cộng luôn thiết kế khoảng hở to đến vô duyên? - 8

Đi vệ sinh xong mới phát hiện hết giấy thực sự là "bi kịch". Nhưng khoảng trống lớn kia thực sự là "cứu cánh". Thay vì phải mở cửa, tự ra ngoài lấy giấy, bạn có thể chìa tay, nhờ ai đó đưa tạm cho cuộn giấy, hoặc vài tờ giấy vệ sinh.

Quốc Việt

Theo BS/ WK

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.