Thứ Ba 06/08/2019 - 14:02

Tại sao du khách không được mang quá 100 ml chất lỏng lên máy bay?

(Dân trí) - Đó là câu hỏi khiến nhiều du khách băn khoăn khi đi qua cổng hải quan, chỉ cần mang theo một chai nước lọc có dung tích trên 100 ml cũng bị nhân viên tịch thu.

Tại sao du khách không được mang quá 100 ml chất lỏng lên máy bay?

Vương quốc Anh là nước đầu tiên đưa ra quy định cấm mang quá 100 ml chất lỏng lên máy bay. Điều này xuất phát từ một trong những vụ khủng bố lớn nhất nhắm tới đường hàng không nước này.

Tại sao du khách không được mang quá 100 ml chất lỏng lên máy bay? - 1
Hành khách không được mang quá 100 ml chất lỏng lên máy bay

Tháng 8/2006, cảnh sát Hoàng gia Anh phát hiện và vô hiệu quá một âm mưu khủng bố trên máy bay. Cụ thể, những kẻ khủng bố ngụy trang thiết bị nổ trong chai nước ngọt và giấu pin ở hành lý. Chúng âm mưu lắp ráp bom trên máy bay với ý định kích nổ để giết hàng trăm người.

Sau sự việc này, Anh quy định cấm hoàn toàn việc mang chất lỏng lên máy bay. Trong trường hợp đi cùng trẻ nhỏ cầm theo sữa, bố mẹ phải uống chất lỏng khi qua cổng an ninh.

Tại sao du khách không được mang quá 100 ml chất lỏng lên máy bay? - 2

3 tháng sau, chính quyền Anh mới nới lỏng quy định. Theo đó, hành khách chỉ mang không quá 100 ml chất lỏng lên máy bay. Đó cũng là quy định được áp dụng cho tới ngày nay.

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế IATA nhận định việc giới hạn 100 ml chưa phải là phương pháp lâu dài. Sau đó, Ủy ban châu Âu đã bàn tới phương pháp sử dụng công nghệ tiên tiến kiểm tra hành lý tại sân bay.

Tại sao du khách không được mang quá 100 ml chất lỏng lên máy bay? - 3

Mặc dù có thể gây bất tiện với hành khách, nhưng nhằm ngăn chặn những âm mưu khủng bố và đảm bảo máy bay hạ cánh an toàn, du khách nên tuân thủ chấp hành mọi quy định an ninh hàng không.

Huy Hoàng

Theo Scoopwhoo

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.