Thứ Tư 04/09/2019 - 07:28

Theo chân “phượt thủ” khám phá đèo 14 tầng nổi tiếng bậc nhất ở Cao Bằng

(Dân trí) - Đèo nằm trên quốc lộ 4A đoạn nối từ xã Xuân Trường đến trung tâm huyện biên giới Bảo Lạc, dài khoảng 2,5 km. Đây là cung đường nổi tiếng bởi sự khúc khuỷu, hiểm trở và hùng vĩ bậc nhất núi rừng Đông Bắc.

Cuối tháng 8 vừa qua anh Giáp Văn Hải - 1 blogger du lịch, vừa thực hiện hành trình khám phá đèo Mẻ Pia hay còn gọi là đèo 14 tầng ở Cao Bằng.

Theo chân “phượt thủ” khám phá đèo 14 tầng nổi tiếng bậc nhất ở Cao Bằng - 1

Đèo Mẻ Pia hay còn gọi là đèo 14 tầng ở Cao Bằng là một trong những con đèo hiểm trở bậc nhất vùng núi Đông Bắc

Đây là cung đường nổi tiếng bởi sự khúc khuỷu, hiểm trở và hùng vĩ bậc nhất núi rừng Đông Bắc. Đèo nằm trên quốc lộ 4A đoạn nối từ xã Xuân Trường đến trung tâm huyện biên giới Bảo Lạc, dài khoảng 2,5 km. 

Con đường lên đèo được xây dựng từ năm 2009 và hoàn thành vào năm 2011. Sở dĩ đèo được gọi là đèo 14 tầng, bởi từ chân đèo lên đỉnh người ta đếm được 14 khúc cua, dốc đứng.

Theo chân “phượt thủ” khám phá đèo 14 tầng nổi tiếng bậc nhất ở Cao Bằng - 2

Đèo nằm trên quốc lộ 4A đoạn nối từ xã Xuân Trường đến trung tâm huyện biên giới Bảo Lạc, dài khoảng 2,5 km. 

Không giống như những con đèo khác ở Việt Nam, để ngắm và chụp được toàn cảnh hùng vĩ của đèo, du khách phải đi bộ xuyên rừng, men theo sườn núi của con đèo.

Theo chân “phượt thủ” khám phá đèo 14 tầng nổi tiếng bậc nhất ở Cao Bằng - 3

Để ngắm và chụp được toàn cảnh hùng vĩ của đèo, bạn cần phải đi bộ xuyên rừng

Thời gian leo lên ngắm cảnh khoảng 1 tiếng (cả đi và về). Con đường leo lên đây đã được người dân phát cỏ, đánh dấu các vạch sơn đỏ. Du khách có thể gửi xe, mua nước uống và thuê thổ địa dẫn đường ngay ở hàng quán cạnh lối dẫn vào rừng.

Theo chân “phượt thủ” khám phá đèo 14 tầng nổi tiếng bậc nhất ở Cao Bằng - 4

Con đường mòn dẫn lên điểm ngắm toàn cảnh đèo Mẻ Pia không quá khó đi, tuy nhiên với những người mới đi lần đầu nên thuê người dẫn đường địa phương để tránh bị lạc.

Theo chân “phượt thủ” khám phá đèo 14 tầng nổi tiếng bậc nhất ở Cao Bằng - 5

Sự hùng vĩ của con đèo khiến bất cứ du khách nào tận mắt chiêm ngưỡng đều không tránh khỏi cảm giác choáng ngợp

Sau quãng thời gian đi bộ mệt mỏi, đèo Mẻ Pia hiện ra hùng vĩ, với 14 con dốc quanh co là thành quả xứng đáng cho hành trình nỗ lực bỏ ra suốt chuyến đi. Hiện nay, vị trí ngắm đèo Mẻ Pia đã được người dân địa phương xây bê tông nên rất sạch sẽ, thuận tiện để du khách ngắm cảnh và chụp hình.

Theo chân “phượt thủ” khám phá đèo 14 tầng nổi tiếng bậc nhất ở Cao Bằng - 6

Lối đi vào điểm ngắm toàn cảnh đèo Mẻ Pia đã được người dân địa phương đánh dấu

Trong lớp mây trắng bồng bềnh, bảng lảng, đèo Mẻ Pịa hiện ra uốn lượn, với những khúc quanh co, xếp tầng như những nấc thang lên “đỉnh trời”.

Sự hùng vĩ của cảnh quan thiên nhiên vùng núi Đông Bắc, khiến bất cứ du khách nào được tận mắt chiêm ngưỡng đều cảm thấy choáng ngợp.

Theo chân “phượt thủ” khám phá đèo 14 tầng nổi tiếng bậc nhất ở Cao Bằng - 7

Anh Giáp Văn Hải trong hành trình khám phá đèo Mẻ Pia

"Đứng ở vị trí trên cao, thu trọn quang cảnh của đèo vào tầm mắt, với những lớp lớp đồi núi, rừng cây xanh bạt ngàn, hút tầm mắt, bạn sẽ thấy mình trở nên nhỏ bé trước sự hùng vĩ của núi rừng, mới thêm thấm thía công sức, bàn tay, mồ hôi của con người trong việc khai phá, kiến tạo và xây dựng nên những cung đường vượt đèo vô cùng hiểm trở", Hải nói.

Theo chân “phượt thủ” khám phá đèo 14 tầng nổi tiếng bậc nhất ở Cao Bằng - 8

Địa điểm du khách dừng chân gửi xe, đi bộ vào rừng lên điểm ngắm toàn cảnh đèo Mẻ Pia

Để khám phá đèo Mẻ Pia, du khách cần chuẩn bị xe tốt, nên chọn xe số hoặc xe côn tay. Những người tay lái mới, không nên mạo hiểm vì đường vùng cao, địa hình rất hiểm trở và có nhiều khúc cua bất ngờ. Vì đèo Mẻ Pia nằm ở giữa Hà Giang và Cao Bằng, bạn nên có lịch trình nhiều ngày để đảm bảo sức khoẻ.

Theo chân “phượt thủ” khám phá đèo 14 tầng nổi tiếng bậc nhất ở Cao Bằng - 9

Những vạch sơn chỉ đường trong rừng được người dân địa phương đánh dấu cho du khách

Tuyệt đối không được xả rác trong rừng, nếu thấy dấu hiệu rác thải, chai nước nhựa thì cần thu lượm và để đúng nơi quy định. Trong hành trình khám phá Mẻ Pia du khách có thể kết hợp tham quan khám phá thác Bản Giốc và một loạt danh thắng nổi tiếng khác ở Cao Bằng.

 Hiệp Nguyễn

Ảnh: Giáp Văn Hải

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.